fbpx

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của 9x Khi Bị Sốt Xuất Huyết

Mùa dịch sốt xuất huyết của năm 2019 lại tới. Sốt xuất huyếtlà một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu thiếu sự hiểu biết và chủ quanthì căn bệnh có thể dai dẳng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bản thân mìnhđã từng trải qua căn bệnh này và đã vô cùng khổ sở nên hôm nay mình muốn chia sẻ kinh nghiệm khi bị sốt xuất huyết và một số lời khuyêncủa mình về cách phòng bệnh và chữa bệnh sốt xuất huyết. 

Quá Trình Nhiễm Bệnh

Đầu tiên ai cũng hiểu sốt xuất huyết là căn bệnh do muỗi gây nên. Biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh là tránh để muỗi đốt. Vậy sốt xuất huyết có lây không ? Thực tế sốt xuất huyết không lây từ người qua người qua đường hô hấp như nước bọt. Vậy nói chuyện với người bệnh hay chăm sóc với người bệnh khả năng lây nhiễm bệnh gần như là không. Tuy nhiên khi mình sống trong môi trường nhiều bệnh nhân bạn có thể bị lây qua đương muỗi đốt. Bằng chứng là mình đã bị sốt xuất huyết sau khi qua Hồ Tây uống nước – một trong những ổ bệnh đầu tiên tại Hà Nội. 

Sau đây là quá trình nhiễm bệnh của mình. Mình muốn chia sẻ để những bệnh nhân lần đầu bị sốt xuất huyết không bỡ ngỡ và biết bản thân cần làm gì. Đầu tiên là khoảng thời  gian ủ bệnh. Cũng như bao bệnh nhân khác sau khi bị muỗi chích thì mình vẫn vui vẻ khỏe mạnh như chưa có gì xảy ra màkhông hề biết con virus đang lây lan phát triển trong người mình. 

Sau đó khoảng 4 ngày cơ thể mình bắt đầu có biểu hiện củaốm. Thời gian ủ bệnh này tùy thuốc vào cơ địa của mỗi người từ 2 đến 7 ngày.Bình thường mình khá khỏe mạnh và ít khi ốm vặt. Bản thân cũng chủ quan khi cónhững dấu hiệu ho nhẹ, sốt, người mệt mỏi thì nghĩ mình bị cảm cúm bình thường.Mình cũng ra hiệu thuốc tây mua thuốc nhưng được biết việc này là không nên bởikhông đúng bệnh uống thuốc linh tinh rất nguy hiểm. Sau đó bệnh mình không hềthuyên giảm mà cơn sốt còn kéo dài hơn với nhiệt độ từ 39 đến 41 độ. Lời khuyêncho mọi người trong giai đoạn này là nên uống nhiều nước, tắm nước ấm và nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ tăng cường vitamin C để chuẩn bị cho giai đoạn sau chứ không nên chủ quan như mình. 

Khi cơ thể mình chuyển sang giai đoạn sau là giai đoạn hết sốt. Vì vẫn không nghĩ mình bị sốt xuất huyết nên bản thân lúc đó nghĩ mình đã đang hết ốm. Tuy nhiên cơ thể mình rất mệt mỏi và cảm thấy người không hề khỏe hơn mà rất yếu đi. Đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của căn bệnh. Giaiđoạn này là khi virus đã ăn sau vào hệ miễn dịch của cơ thể khiến mệt mỏi và giảm sức đề kháng. Lúc này mình mới bắt đầu vào viện. Sau khi làm một số xétnghiệm thì bác sĩ kết luận mình sốt xuất huyết và bệnh tình khá nguy cấp. Vìthế mình phải ở lại bệnh viện tiện theo dõi và chăm sóc. Nói về cảm xúc lúc đómình rất lo lắng và tiểu cầu của mình đang giảm mạnh. Sáng nào cũng đi lấy máuvà làm xét nghiệm, truyền nước. 

Mình nằm tại bệnh viện quân y 103 Hà Đông. Phòng mình ở là phòng dịch vụ nên có 3 bệnh nhân ở cùng. Tại đó mình là bệnh nhân có lượng bạch cầu, tiểu cầu giảm mạnh nhất. Điều này khiến cơ thể mình rất mệt mỏi và đôi khi mình cảm giác như đang xỉu dần vậy. Mẹ mình và bạn bè đã rất lo lắng. Đặc biệt trong giai đoạn này mình còn đến kỳ con gái. Điều này nguy hiểm với bệnh nhân bị sốt xuất huyết bởi máu mất nhiều gây bệnh nặng thêm. Hơn nữa mình còn có hiện tượng chảy máu chân răng nhiều hơn bình thường. Nằm viện được khoảng 2 ngày là khoảng thời gian mình bị nặng nhất. Lời khuyên lúc này là phải cố gắng bổ sung nhiều nước và vitamin, cần có người thân giúp đi vệ sinh và lau rửa bằng nước ấm cho cơ thể. Thường lúc này mình không muốn ăn gì, nước thì vẫn truyền đều và phải cố gắng ăn vài miếng cháo, uống nước cam để chống chọi. Nghĩ lại vẫn cảm thấy những ngày đó rất khủng khiếp cũng may bạn bè và ngươi thân luôn bên cạnh động viên. Khoảng thời gian này kéo dài 2 ngày.

Thời gian hồi phục là khoảng những ngày sau đó. Người mình đỡ mệt dần, máu chảy ít và dần dần phục hồi. Nằm viện được tầm 1 tuần thì mình được xuất viện.Bác sĩ sẽ căn cứ vào xét nghiệm tiểu  Các bạn có thể xuất viện sớm hơn nhưng gia đình mình muốn mình ở lại theo dõi thêm. Sau vụ đó về nhà mình lại ăn ngủ khỏe và đặc biệt là khiếp vía muỗi đốt.

Kết Luận

Sốt xuất huyết vẫn có thể bị lại nên mình cũng đã biết đến những biện pháp phòng chống muỗi và tuyên truyền cho bạn bè, người thân để không bị tình trạng như mình. Ngoài những việc bắc màn, dùng tinh dầu đuổi muỗi,… thì việc phun thuốc muỗi là rất cần thiết và hiệu quả. Từ vụ đó mình năm nào cũng tự phun thuốc muỗi tại nhà. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh nên mọi người đừng chủ quan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *